Trang chủ Tin tức Tin thị trường

Xả hàng tỷ lít nước thải ra biển, công ty này khiến cả ngành công nghiệp nước của Anh phải tự nhìn lại

Theo Cơ quan Môi trường (EA), ngành công nghiệp nước ở Anh đang thất bại trong việc giảm thiểu ô nhiễm do lượng nước thải thô xả vào các con sông và vùng ven biển quá lớn.

Trong đánh giá hoạt động hàng năm của ngành, công ty tư nhân Southern Water bị cáo buộc là một trong những công ty có hoạt động gây ảnh hưởng nhiều nhất đến môi trường những năm gần đây. Vào tuần trước, công ty này đã phải nộp một mức phạt kỷ lục 90 triệu bảng Anh vì hành vi xả hàng tỷ lít nước thải chưa qua xử lý ra biển.

Vụ truy tố diễn ra sau cuộc điều tra lớn nhất từ ​​trước đến nay của Cơ quan Môi trường. Cuộc điều tra đã phát hiện ra "hành vi phạm tội rất nghiêm trọng trên phạm rộng" của Southern Water trong khoảng thời gian dài.

Thay vì xử lý nước thải tại các công trình xử lý nước theo quy định của pháp luật, Southern Water đã tích trữ một khối lượng chất thải rất lớn trong các bể chứa nước mưa. Sau đó, công ty này tiến hành xả chúng ra vùng biển phía bắc Kent và Hampshire trong khoảng thời gian dài gần 6 năm. Không chỉ thế, Southern Water còn cố tình che đậy hành vi của mình bằng cách báo cáo sai về sự cố ô nhiễm của công ty để tránh bị phạt tài chính.

Mặc dù bên cạnh đó vẫn còn có các công ty được đánh giá cao về hoạt động môi trường, nhưng nhìn chung, ngành công nghiệp nước của Anh đã không đạt được mục tiêu giảm 50% sự cố ô nhiễm nghiêm trọng so với năm 2012.

Tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng của Anh được thể hiện rõ nhất qua chất lượng nước ở các con sông. Theo EA công bố, không có bất kì con sông nào ở Anh có kết quả nước ở mức tốt. Gần một phần ba (32%) các con sông không đáp ứng các thử nghiệm về tình trạng sinh thái. Nguyên nhân là do quy mô nước thải thô từ các công ty cấp nước và lượng hóa chất được thải ra từ công nghiệp và nông nghiệp là quá lớn. Bên cạnh đó, chỉ có khoảng 7% các con sông bị ô nhiễm do các tác nhân từ môi trường như bão.

Trước tình hình này, ông David Black, quyền chủ tịch của cơ quan quản lý tài chính Ofwat, đã bày tỏ sự thất vọng của mình. Theo ông, để đạt được những thay đổi cơ bản trong cách thức làm việc, ngành công nghiệp nước trước tiên cần phải có một sự cam kết và thay đổi trong văn hóa, nhận thức.

Về phía Southern Water sau sự việc, công ty này đã cam kết và đầu tư 150 triệu bảng Anh vào chương trình bảo vệ môi trường lớn nhất của mình trong 15 năm. Bà Alison Hoyle, Giám đốc khối quản trị rủi ro của Southern Water, cho biết công ty sẽ đổ khoảng 1 tỷ bảng Anh vào hoạt động giảm ô nhiễm môi trường trong 4 năm tới.

Đồng thời, công ty này sẽ tiếp tục đầu tư cải tiến công nghệ, chú trọng vào yếu tố con người và quy trình làm việc. Southern Water cũng nhấn mạnh các cam kết về tính công khai và minh bạch trong báo cáo.

Tham khảo: Guardian

Trang chủ Sản phẩm Về chúng tôi Tin tức Liên hệ